Hướng dẫn chi tiết các bước phát triển não bộ thai nhi 3 tháng đầu

thai nhi 3 thang dau

Thực phẩm giúp thai nhi phát triển trí não ngay từ trong bụng mẹ là những thực phẩm giàu axit béo Omega 3 gồm các loại như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi, cá trích, dầu cá… các loại hạt như óc chó, hướng dương, hạt lanh… và một số các chất khác được liệt kê trong bài viết dưới đây:

Cùng blog Thai Giáo Tai Nghe Thai Nhi Tiptop Kid Music tìm hiểu các thực phẩm bà bầu mang thai 3 tháng đầu nên ăn để phát triển trí thông minh nhé!

Phát triển não bộ thai nhi 3 tháng đầu tiên

Giai đoạn phát triển trí não của thai nhi ở 3 tháng đầu, các bộ phận cơ thể, tế bào thần kinh và phôi thai đang bắt đầu hình thành. Do đó, các yếu tố bên ngoài sẽ có vai trò quan trọng đến việc kích thích hoặc ngăn chặn phát triển não bộ thai nhi.

Lúc này, 2 yếu tố chính sẽ quyết định đến mức độ thông minh và phát triển của các tế bào não ở thai nhi chính là chế độ dinh dưỡng và tâm lý thoải mái của bà bầu.

Thực phẩm giúp thai nhi phát triển trí não ở 3 tháng đầu

phát triển não bộ thai nhi 3 tháng đầu
Phát triển não bộ thai nhi 3 tháng đầu

Ăn uống đa dạng, bổ sung đủ 4 nhóm chất

tác dụng của âm nhạc với thai nhi

Mẹ bầu ăn gì để con phát triển trí não? Trong quá trình mang thai, bà bầu cần chú trọng nhất là nguồn dinh dưỡng tiếp thu vào cơ thể vừa tốt cho mẹ lại thúc đẩy quá trình phát triển của con. Khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng của bà bầu phải luôn bao gồm rau củ, trái cây, các thức ăn giàu đạm như sữa, các loạt đậu, các loạt hạt, ngũ cốc kèm theo các dưỡng chất bổ sung giúp cân bằng nguồn dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển toàn diện của thai nhi, bao gồm trí não của bé.

Chế độ dinh dưỡng của bà bầu vào thời điểm này cần nắm vững quy tắc quan trọng đó là, ăn đầy đủ 4 nhóm chất đạm, chất béo, vitamin, muối khoáng, chất xơ và đường, tinh bột. Chú trọng đến dinh dưỡng từ vitamin B2, B6 và B12, là các loại vitamin quan trọng để hình thành tế bào thần kinh.

Folic không thể thiếu

Nhân vật chính trong tam cá nguyệt đầu tiên của bà bầu giúp phòng tránh dị tật ống thần kinh, các khiếm khuyết não bộ.

Mẹ cần bổ sung nhiều hơn 0,4mg folic/ngày theo hướng dẫn của bác sĩ và thông qua đường ăn uống từ các thực phẩm giúp con thông minh từ trong bụng mẹ như rau có màu xanh đậm, thịt, gan, đậu đỗ và ngũ cốc.

Tránh xa các thực phẩm có thể phá hủy phát triển não bộ thai nhi

phát triển não bộ thai nhi 3 tháng đầu
Phát triển não bộ thai nhi 3 tháng đầu

Thời điểm này mẹ cần lưu ý kiêng cữ những loại thực ăn mang lại nguy hiểm cho sức khỏe và phát triển của thai nhi và bà bầu gồm:

  • Đồ uống có cồn
  • Đồ muối chua
  • Thức ăn sống, tái
  • Lượng caffeine quá mức cho phép
  • Đồ ăn đóng hộp, đồ ăn nhanh
  • Một số loại cá biển nước sâu.

Nếu mẹ không cẩn thận, các chất chứa trong những nguồn thực phẩm nói trên hoàn toàn có thể gây ra dị tật não bộ khó lường.

phát triển não bộ thai nhi 3 tháng đầu
Phát triển não bộ thai nhi 3 tháng đầu

Mẹ vui vẻ, thoải mái thì bé mới khỏe mạnh thông minh

mua tai nghe thai nhi Tiptop Kid Music

Ngoài việc lên thực đơn các thực phẩm giúp thai nhi phát triển trí não thì cảm xúc của bà bầu cũng có ảnh hưởng tới quá trình hình thành hoóc môn và một số  hợp chất có trong máu, là các yếu tố quyết định trực tiếp tới phát triển não bộ thai nhi.

Mặc dù khi có bầu các mẹ sẽ trở nên nhạy cảm hơn nhưng mẹ cũng nên điều chỉnh cảm xúc, không lo lắng, nghĩ ngợi quá mức để em bé phát triển tốt nhất có thể.

Chính vì vậy trong giai đoạn này, mẹ cần:

  • Chịu khó đi dạo thư giãn ở những nơi có không khí trong lành, yên tĩnh.
  • Nghe nhạc, đọc sách hoặc làm điều mình thích để đầu óc trở nên nhẹ nhõm.
  • Trò chuyện với bạn bè, người thân nếu tâm trạng quá trở nên nhạy cảm, lo lắng
tai nghe thai nhi Tiptop Kid Music

Gửi phản hồi